Welcome to hoangtungthien.com!

Bạn có thể đánh giá thêm mức độ chính xác của các nhận định nói chung, và về cổ phiếu BĐS, FLC, L14, DIG, CEO nói riêng đầu năm 2022 được đăng trên diễn đàn F247.

nhận định

Áp lực nào đè nặng A7 và nhóm lợi ích?

14 Th12, 2022 | Kiến thức | 0 Lời bình

Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn về một trường hợp điển hình để nhà đầu tư dễ nhận định và đánh giá rủi ro. Đó là về áp lực nào đè nặng A7 và nhóm lợi ích? Điển hình nghĩa là có thể đúng cho mọi công ty đại chúng. Trong số đó, tất nhiên cần đề phòng hơn là các doanh nghiệpcổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán.

Áp lực nặng vào mỗi dịp cuối năm

Bạn đang hoặc đã từng là kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán của công ty có cổ phiếu niêm yết? Nếu vậy, dường như chắc chắn bạn sẽ phải chịu áp lực về “làm đẹp” báo cáo tài chính?

Bạn đang hoặc đã từng là kiểm toán viên? Trong trường hợp đó, cũng gần như chắc chắn bạn phải được đào tạo và thực hành về kiểm tra gian lận. Một trong những gian lận như vậy thường xảy ra ở thời điểm cuối niên độ kế toán. Trừ một số trường hợp đặc biệt, cuối niên độ kế toán thường là ngày 31/12 dương lịch hàng năm.

Bạn là nhà đầu tư cổ phiếu? Chắc chắn bạn nên nhìn nhận và đánh giá các yếu tố rủi ro tiềm tàng từ doanh nghiệp. Đặc biệt là ở gần những thời điểm công bố báo cáo tài chính. Về nguyên tắc, nếu thấy rủi ro cao, tốt nhất là nhà đầu tư không nên mua vào nắm giữ.

Vì sao phải thận trọng mỗi dịp cuối năm?

Áp lực về doanh thu và lợi nhuận rất có thể khiến ban lãnh đạo doanh nghiệp mắc những sai lầm lớn. Bởi vì lợi nhuận là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Tất nhiên, kỹ thuật “xào” của kế toán có thể che dấu được, tuỳ thuộc vào trình độ. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Các kỹ xảo nhằm mục đích “xào xáo” báo cáo tài chính không quá khó để phát hiện. Một khi chúng bị phơi bày, nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro lớn đến rất lớn. Đó là chưa kể đến bản thân doanh nghiệp và kiểm toán viên cũng bị xử lý theo pháp luật. Với những trường hợp như vậy, cổ phiếu có thể nằm sàn và dư bán ngay khi mở cửa, thậm chí trong nhiều phiên.

Nhóm lợi ích A7 chịu áp lực cụ thể nào?

Giả sử L14 vẫn nắm giữ hai cổ phiếu CEO và DIG đến 31 tháng 12 năm 2022. Khi đó, tình hình biến động giá của chúng có tính quyết định đến lợi nhuận của công ty này. Về nguyên tắc, và thực tế của các thương hiệu uy tín, doanh thu, lãi lỗ của một doanh nghiệp phải dựa vào hoạt động kinh doanh chính.

Tình trạng của L14 thì ngược lại. Chúng ta biết rằng kết quả kinh doanh hiện tại của công ty này không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh chính. Cụ thể hơn, nó phụ thuộc lớn hơn vào đầu tư cổ phiếu – hay hoạt động kinh doanh phụ.

Tôi tin rằng không chỉ A7 đang “nằm trên đống lửa”. Thậm chí, khả năng cả lãnh đạo L14, CEO, và DIG cũng vậy. Chúng ta đã biết trong bài Tuấn A7 cần phải bị khởi tố và điều tra hình sự. Dường như A7 có mối liên hệ mật thiết với ban lãnh đạo của các công ty này. Hơn thế, ban lãnh đạo công ty thường nắm giữ lượng cổ phiếu lớn nhất. Nói cách khác, họ cũng chịu áp lực rất lớn. Nếu như giá cổ phiếu không được đẩy lên, có thể họ gặp thảm hoạ nếu dùng tiền vay.

Điều này đã xảy ra khi liên tiếp gia đình chủ tịch DIC Corp (DIG) bị bán giải chấp.

Hậu quả nào nếu không đẩy được giá?

Theo cá nhân tôi suy đoán, nhóm lợi ích liên quan buộc phải tính đến mọi giải pháp có thể. Nghĩa là các giải pháp này nhằm đẩy giá cổ phiếu L14, DIG, và CEO. Riêng với A7, nếu không làm được, “sự nghiệp lái chứng” của anh ta có thể “tan thành mây khói”. Một kỹ thuật có thể sẽ phải sử dụng là thao túng giá cổ phiếu, đẩy giá nhưng không xả hàng.

Hiển nhiên, không chỉ là “sự nghiệp”. Đó có thể bao gồm những thiệt hại về kinh tế cho cá nhân A7. Bởi vì chính anh ta cũng đã từng bị bán giải chấp. Đồng thời, có vẻ anh ta sẽ bị bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí người thân xa lánh do “hô lên” mà “chúng cứ lao xuống”.

Tất nhiên, chúng ta sẽ không quên hậu quả đối với lãnh đạo các công ty đã nêu trên. Những vấn đề như vậy càng đè nặng áp lực lên A7.

Thị trường vẫn còn dấu hiệu nguy hiểm

Bạn đã chứng kiến sự biến động khác thường của chứng khoán Mỹ và Châu Âu ngay đêm hôm trước (đêm 13 tháng 12 theo giờ VN). Tất cả các chỉ số chính đều bùng nổ. Thị trường tương lai cũng vậy, ngay sau khi chỉ số lạm phát được công bố.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu đã nhanh chóng lao dốc do tâm lý thận trọng. Bạn xem thêm bài viết về Những rủi ro tiềm tàng khi thị trường đang hưng phấn. Nhìn chung, vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về suy thoái hay không suy thoái. Mặc dù vậy, có thể tin rằng thị trường toàn cầu sẽ không có đột biến tăng đáng kể.

Tương tự, chúng ta không nên kỳ vọng điều gì đột biến trong tương lai gần. Thậm chí, nhà đầu tư nên cẩn thận. Điều này đặc biệt quan trọng với các cổ phiếu bị lái đang cố gắng thao túng. Nếu thực sự xảy ra suy thoái, thị trường sẽ “lao dốc không phanh”. Chúng ta cần chờ chỉ số tăng trưởng GDP của Mỹ được công bố vào cuối tháng 1/2023.

Đâu là áp lực gần nhất với nhóm A7?

Áp lực gần nhất và trước hết là đối với lợi nhuận của Licogi 14. Bạn biết rằng khoản lỗ Quý II và Quý III của công ty này là do đầu tư DIG và CEO. Không chỉ Quý II, mà Quý III, Công ty L14 đã phải lập thêm dự phòng khoảng 6 tỷ.

Ở mức giá hiện tại (khoảng 24.000 VND/CP), CEO chưa về mức giá của ngày 30/6 (26.300 VND/CP). Tương tự, với mức giá hiện nay (khoảng 18.600), DIG còn một quãng đường dài mới trở về giá của 30/6 (29.000 VND/CP).

Nói cách khác, giả sử giá không được cải thiện đáng kể mà đi xuống. Trong trường hợp này, Công ty L14 có thể tiếp tục ghi nhận thêm khoản lỗ nặng từ đầu tư CEO và DIG. Nguy cơ đi xuống, thậm chí giảm mạnh, là có thể nếu thị trường chung chưa ổn định như trên. Hơn thế, cả ba cổ phiếu này đã tăng nóng trong thời gian qua.

Vậy nhóm lợi ích A7 sẽ làm gì?

Tôi đang nghi ngờ rằng nhóm lợi ích này sẽ dùng mọi biện pháp có thể để đẩy giá. Một trong những giải pháp là “xào” số liệu báo cáo. Sau khi “xào” có thể “qua mắt” kiểm toán viên không? Câu trả lời là có thể. Bởi vì ngoài trình độ chuyên môn, các công ty kiểm toán không, hoặc ít có thương hiệu thường sẽ phải thoả hiệp để giữ khách hàng.

Những nội dung trên đây chỉ giúp bạn đọc có ý thức cẩn trọng cao vào mỗi dịp khoá sổ, lập báo cáo tài chính. Một lần nữa, các cổ phiếu nêu trên chỉ mang tính ví dụ điển hình mà tôi thường để ý theo dõi hơn. Ở những thời điểm như vậy, đặc biệt là giai đoạn thị trường chưa thực sự ổn định, nhà đầu tư nên cảnh giác cao trước khi có quyết định mua vào và nắm giữ.

Bạn theo dõi tiếp để xem các bài viết phân tích cụ thể hơn đối với từng công ty đã đề cập.

Tác giả, trực tiếp tư vấn: HOÀNG TÙNG THIỆN