Welcome to hoangtungthien.com!

Bạn có thể đánh giá thêm mức độ chính xác của các nhận định nói chung, và về cổ phiếu BĐS, FLC, L14, DIG, CEO nói riêng đầu năm 2022 được đăng trên diễn đàn F247.

nhận định

Cổ phiếu thép sẽ gặp “hoạ vô đơn chí”?

20 Th12, 2022 | Nhận định | 0 Lời bình

Chúng ta gọi như vậy là do cộng hưởng tiêu cực của từ hai trong bốn nhóm yếu tố quyết định giá cổ phiếu. Ngoài ra, có thể bạn muốn xem thêm nhận định về cổ phiếu thép cũng như thị trường chung đến cuối tháng 1 năm 2023. Ở tình huống hiện tại, rất có thể cổ phiếu thép sẽ gặp “hoạ vô đơn chí”?

Nhìn lại giá cổ phiếu ngành thép

Chúng ta sẽ cùng nhìn lại giá cổ phiếu thép và nguyên nhân tăng giá đột biến của chúng.

Biến động giá cổ phiếu thép

Bạn thấy phiên 16 tháng 12 năm 2022, có lúc chỉ số VN-Index giảm gần 1%. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu thép vẫn tăng dựng đứng ngay từ đầu phiên. Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm 0,27%. Nhưng cổ phiếu NKG, HSG vẫn tăng trần, HPG tăng 5,43%.

Phiên hôm qua, ngày 19 tháng 12 năm 2022, các cổ phiếu thép vẫn rất “khoẻ”. Khi VN-Index kết phiên giảm 1,34%, NKG vẫn đứng giá, HSG tăng 1,48%. Nhưng tình trạng không thực sự tốt cho HPG, khi cổ phiếu này giảm 1,98%.

Nguyên nhân tăng giá đột biến

Đầu tiên, việc tăng giá như vậy có vẻ như đến từ một loạt các bài báo về giá thép tăng. Chúng xuất hiện kể từ ngày 15 tháng 12. Các dạng tít được “giật” thường là “giá thép tăng mạnh” hoặc “tăng nóng”. Quả thực, giá thép thanh vằn ngày 15 có thời điểm đã tăng khoảng 80 Nhân dân tệ một tấn so với ngày 14.

Ngay sau đó, một số doanh nghiệp sản xuất thép đã ra thông báo tăng giá.

Điều đó có vẻ đã dẫn đến giá cổ phiếu thép tăng vọt vào phiên hôm sau. Nghĩa là phiên ngày 16 tháng 12, khiến các cổ phiếu này tăng trần hoặc sát trần như đã nêu.

Nhưng quả là … không may

Có thời điểm, thép thanh vằn đã đạt đỉnh 4070 Nhân dân tệ trong phiên ngày 15. Tuy nhiên, giá đã nhanh chóng lao dốc. Ở thời điểm hiện tại của ngày 20 tháng 12, giá thép thanh vằn chỉ còn 3892 Nhân dân tệ một tấn. Nghĩa là đã giảm tới 178 Nhân dân tệ mỗi tấn so với đỉnh ngày 15.

Dưới đây là biểu đồ giá thép tuần qua (Nguồn Tradingeconomics):

biểu đồ giá thép

Việc giảm giá như trên dường như có nguyên nhân từ nỗi lo suy thoái và dịch Covid tại Trung Quốc. Đây cũng là quốc gia có sản lượng thép được tiêu thụ mạnh nhất, đứng số 1 thế giới.

Thị trường chứng khoán vẫn đang rất xấu

Kết phiên đêm qua (theo giờ Việt Nam), chứng khoán Mỹ giảm tương đối. Trong đó, chỉ số Dow Jones giảm 0,49%; chỉ số S&P 500 giảm 0,90%; và chỉ số Nasdaq giảm 1,49%.

Phiên đêm qua, chứng khoán Châu Âu có vẻ khá hơn. Phổ biến các thị trường chính đều tăng tạm ổn, khoảng trên dưới 0,3%. Nhưng chưa chắc đã trụ vững trong phiên đêm nay.

Thị trường Châu Á phiên hôm nay cũng đang diễn biến không tốt. Thậm chí, có thể nói là rất xấu. Bạn xem qua các chỉ số trên những thị trường chính như dưới đây:

cổ phiếu thép gặp hoạ

Dễ dàng nhận thấy, hầu hết các chỉ số đều giảm rất mạnh. Nghiêm trọng nhất là chỉ số Nikkei 225, giảm tới 2,55%.

Tương tự, thị trường tương lai Mỹ cũng đang ở tình trạng khá tệ. Hiện tại, chỉ số Dow Jones giảm 0,41%; S&P 500 giảm 0,59%; và Nasdaq giảm 0,74%.

Nói cách khác, người ta không nên kỳ vọng nhiều vào thị trường trong tuần này. Thậm chí, dường như sẽ diễn biến theo hướng tệ hơn.

Thông tin tiêu cực về lợi nhuận và giá thép

Trong 24 giờ qua, nhiều trang báo tiếp tục đưa thông tin tiêu cực về giá thép. Các tiêu đề bạn nhìn thấy thường là “giá sụt mạnh” hay “tiếp tục giảm mạnh”.

Chúng ta đã biết về sản lượng và lợi nhuận ngành thép với bài nhận định trước. Trong đó, sản lượng tháng 11 của Trung Quốc – đứng đầu thế giới về sản xuất thép – chỉ còn 74,54 triệu tấn so với 79,76 triệu tấn của tháng 10. Nghĩa là sản lượng đã giảm tới 6,5%.

Đồng thời, lỗ bình quân cho mỗi tấn thép đang vào khoảng 22,99 USD mỗi tấn cho hai tháng này. Nghĩa là lỗ khoảng 500.000 VND mỗi tấn cho tháng 10 và tháng 11. Tình hình tháng 12 sẽ còn tệ hơn, khi lỗ được dự báo ở mức 28,74 USD. Nghĩa là lỗ sẽ khoảng 680.000 VND mỗi tấn.

Cổ phiếu thép sẽ gặp hoạ vô đơn chí?

Nó sẽ xảy ra khi thị trường chứng khoán có diễn biến xấu. Điều này được cộng hưởng bởi thông tin tiêu cực về giá, lợi nhuận ngành thép khi chúng tiếp tục được truyền tải rộng rãi.

Nói cách khác, dường như cổ phiếu ngành thép có khả năng phải đối mặt với tình huống giảm giá rất mạnh. Chúng ta tiếp tục quan sát trong những phiên tới đây.

Tác giả, trực tiếp tư vấn: HOÀNG TÙNG THIỆN