Welcome to hoangtungthien.com!

Bạn có thể đánh giá thêm mức độ chính xác của các nhận định nói chung, và về cổ phiếu BĐS, FLC, L14, DIG, CEO nói riêng đầu năm 2022 được đăng trên diễn đàn F247.

nhận định

Ma quái trong Tập đoàn Phát Đạt (Mã PDR)?

25 Th12, 2022 | Nhận định | 0 Lời bình

Mấy phiên trước đó, thấy một số nhà đầu tư hô “múc mạnh” vào cổ phiếu PDR. Đây là cổ phiếu thuộc Công ty Bất động sản Phát Đạt. Vì vậy nên tò mò và thử theo dõi cổ phiếu này những phiên gần đây. Một hiện tượng khá kỳ lạ là PDR vẫn tăng mạnh trong cả những phiên đầy sóng gió. Chẳng hạn tăng trần hôm 22, và có lúc gần chạm mức trần như phiên 23 tháng 12 năm 2022.

Quả là “múc” rất mạnh

Nhìn vào lịch sử giao dịch, khối lượng cổ phiếu PDR được giao dịch ở mức “khủng”. Đó là khoảng thời gian một tháng trở lại đây. Thậm chí có những phiên lên đến 95 triệu đơn vị được khớp lệnh. Mặc dù trước đó, thường thì khối lượng giao dịch cao nhất cũng chỉ là 5 triệu.

Những sự thật đầy ma quái?

Ma quái có lẽ là cảm giác chung nhất khi đọc báo cáo tài chính và thuyết minh. Tất nhiên, cảm giác này chỉ dễ dàng hơn với những người đã có nhiều kinh nghiệm. Thực sự mà nói, phân tích sâu sẽ làm khó cho bạn đọc. Vì vậy, chúng ta sẽ đề cập đến những vấn đề dễ hiểu dưới đây.

Ngớ ngẩn nhưng vẫn phải hỏi

Người ta buộc phải đặt câu hỏi: Phát Đạt lập công ty con để làm gì?

Tăng đầu tư tài chính đến “chóng mặt”

Trên Báo cáo riêng của công ty mẹ đầu năm 2019, số dư khoản Đầu tư tài chính là 1,3 nghìn tỷ. Con số này tăng chóng mặt qua các năm. Cuối Quý III năm 2022, nó đã đạt 12,8 nghìn tỷ.

Nhưng không được “một cắc” lợi nhuận

Đây là sự thật ở tất cả các năm, từ năm 2019 đến hết Quý III năm 2022. Bạn quan sát thấy điều này cũng trên Báo cáo kết quả kinh doanh riêng. Gần bốn năm qua, có thể xem như 100% doanh thu tài chính đến từ tiền gửi ngân hàng. Khoản doanh thu tài chính tăng đột biến năm Quý III năm 2022 là từ chuyển nhượng công ty con. Chúng ta sẽ bàn sâu hơn trong phần sau.

Nghĩa là cho dù đầu tư đến gần 12,8 nghìn tỷ, nhưng Phát Đạt chẳng nhận được “một cắc” lợi nhuận nào? Trong khi đó, chỉ tính năm 2021, trên báo cáo tài chính riêng, Phát Đạt phải chi 155 tỷ lãi vay.

Vậy: Phát Đạt thành lập và góp hàng chục nghìn tỷ vào các công ty con để làm gì? Liệu có phải để che dấu những dòng tiền đáng ngờ như trình bày ở phần thuyết minh với các bên liên quan trên báo cáo tài chính? Trong đó, bên liên quan có thể bao gồm lãnh đạo doanh nghiệp, vợ chồng, con cái, … của người quản lý.

Và hẳn đây là sự thật ma quái thứ nhất?

Ngồi chơi xẻ đất để bán

Từ năm 2019 đến nay, gần như 100% doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là từ chuyển nhượng đất. Bạn thấy số liệu như vậy trong phần Thuyết minh doanh thu. Tuỳ từng báo cáo mỗi năm mà chỉ tiêu này được đánh số khác nhau. Chẳng hạn Quý III năm 2022, thuyết minh này có số thứ tự 24, thuộc trang 34 trên Báo cáo tài chính riêng.

Người ta thực sự bí ngôn từ để mô tả về sự thật hài hước như vậy. Chẳng lẽ điều này lại có thể xảy ra ở một tập đoàn có Vốn chủ sở hữu trên 8 nghìn tỷ? Chỉ cần ngồi chơi xẻ đất bán? Và nó đã diễn ra trong gần 4 năm qua!

Thảm hại đến mức nào?

Quả thật là hết ngôn từ. Ở chỗ, cả Tập đoàn “ngồi chơi xơi nước”, chứ không riêng gì Công ty mẹ? Cả Tập đoàn ở đây bao gồm Công ty mẹ và tất cả các công ty con.

Vì sao lại nói như vậy? Vì từ năm 2019, doanh thu trên báo cáo hợp nhất gần như đúng bằng doanh thu trên báo cáo riêng. Chênh lệch đáng kể hơn là vào năm 2021. Nhưng trớ trêu thay, doanh thu hợp nhất lại … nhỏ hơn trên báo cáo riêng! Đáng lẽ ra, nó nên lớn hơn mới phải. Bởi vì, để bạn hiểu đơn giản, doanh thu hợp nhất là tổng cộng doanh thu công ty mẹ và tất cả các công ty con.

Một lần nữa, chúng ta lại buộc phải đặt lại câu hỏi. Đó là: 12,8 nghìn tỷ đầu tư vào công ty con để làm gì? Công ty con hay chỉ là hệ thống công ty ma?

Vẫn là món “xào” lộ liễu?

Cả Quý III năm 2022, Phát Đạt chỉ mang lại doanh thu hơn 11 tỷ. Nhưng con số lỗ khổng lồ đã được bù đắp bởi doanh thu chuyển nhượng công ty con 1,2 nghìn tỷ. Khoản doanh thu tài chính này được mô tả ở Thuyết minh số 26 (trang 34), trên Báo cáo tài chính riêng Quý III năm 2022.

Bạn xem thêm Thuyết minh số 15, trang 22, báo cáo vừa nêu. Đây chính là doanh thu từ chuyển nhượng Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn KL. Bởi vì tỷ lệ sở hữu giảm mạnh cuối Quý III so với đầu năm, cho dù số vốn góp tăng lên.

Nhưng công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn KL có gì? Theo như tin đăng trên tờ Lao động, công ty này không có doanh thu năm 2021. Chi phí quản lý mỗi tháng chỉ là 3,5 triệu. Ai đó vẫn lập luận rằng có thể công ty này sở hữu dự án tiềm năng? Chẳng lẽ, dự án tiềm năng mà không có đến 1 nhân viên được trả lương?

Cũng theo tờ báo vừa nêu, cuối tháng 6 năm 2022, Địa ốc Sài Gòn KL tăng vốn từ 268 tỷ lên 1.926 tỷ đồng. Đó có phải sự chuẩn bị để chuyển nhượng cổ phần? Hơn thế, đây có phải vốn góp bằng tiền hoặc tài sản thật? Hay đơn giản chỉ là hợp lý để “xào” số liệu?

Trong khi đó, ở phân tích trên, dường như toàn Tập đoàn vẫn đang “ngồi chơi xơi nước”.

Biến nhà đầu tư thành con rối?

Trước hết, chúng ta nhìn lại biểu đồ giá của PDR (Nguồn tradingview):

ma quái cổ phiếu PDR

Để biết chính xác hơn, chúng ta kiểm tra lại giá lịch sử của PDR. Vào ngày 10 tháng 12 năm 2021, PDR đạt mức giá cao nhất lên đến 99.800 đồng/cổ phiếu. Với tình hình tài chính như trên, đây là mức giá quái đản.

Chủ động thao túng giá?

Nhưng dễ hiểu? Bởi vì một loạt bài báo rẻ mạt giống như hô hào thổi giá vậy. Liệu có phải ông Đạt, Chủ tịch Phát Đạt, và độ ngũ lãnh đạo đã bỏ chi phí thuê những tờ báo này? Đồng thời, liệu Tổng giám đốc Phát đạt mua hơn 18 triệu cổ phiếu vừa rồi bằng số tiền ma quái?

Dù sao, người ta thấy tại Thuyết minh số 32 (trang 42), Báo cáo hợp nhất năm 2021, ông Đạt – Chủ tịch đã vay và tạm ứng đến hàng nghìn tỷ. Cho dù nó đã được hoàn trả đi chăng nữa.

Vẫn là “thính thơm” hay “mật ngọt”?

Tương tự, hơn 200 tỷ để mua hơn 18 triệu cổ phiếu như đã đề cập, có gì mà không lấy ra được? Nhưng nó đã hấp dẫn hàng nghìn nhà đầu tư? Và điều đó khiến giá PDR đã hoặc thường ở trạng thái chạm trần như những phiên vừa qua?

Nếu quan sát kỹ, người ta dễ dàng hình dung dường như Phát Đạt đã dùng cả những cạm bẫy chứng khoán.

Tuy nhiên, chúng ta cùng quay trở lại thời điểm cuối tháng 10 năm 2022. Nếu nói về độ “cắm mặt” lao dốc, PDR ngang ngửa với cổ phiếu NVL. Và hẳn nhiều “cổ đông” giờ này đã “ra đê”?

Bạn có thể sử dụng Google để tìm hiểu thêm thông tin về PDR. Có thể, bạn sẽ thu thập được thêm nhiều thông tin kỳ quặc. Chẳng hạn sự sang tay liên tục của dự án The Everich 2.

Với những thực tế trên, cá nhân tôi tin rằng PDR sẽ đi theo con đường của FLC hoặc Tân Hoàng Minh.

Tác giả, trực tiếp tư vấn: HOÀNG TÙNG THIỆN