Welcome to hoangtungthien.com!

Bạn có thể đánh giá thêm mức độ chính xác của các nhận định nói chung, và về cổ phiếu BĐS, FLC, L14, DIG, CEO nói riêng đầu năm 2022 được đăng trên diễn đàn F247.

nhận định

Nhà đầu tư đang chuyển hướng chú ý

17 Th12, 2022 | Nhận định | 0 Lời bình

Đó là tiêu đề bài viết trên trang Yahoo!Finance, một trang mạng hàng đầu thế giới dành cho nhà đầu tư. Bài viết được đăng vào lúc 1h30p sáng nay, theo giờ GMT+7. Nhận định được đưa ra từ Matt Maley, trưởng bộ phận phân tích chiến lược thị trường tại Miller Tabak.

Trong bài viết hôm qua, bạn cũng đã đọc về “Mối quan ngại đã chuyển hướng“.

Thị trường Mỹ và Châu Âu tiếp tục khá tệ phiên đêm qua (theo giờ Việt Nam). Các chỉ số chính trên cả hai thị trường này đều giảm ở mức trên dưới 1%.

Đồng thời, nếu đây là ý kiến của nhiều chuyên gia, nó sẽ được khuyến nghị rộng rãi. Điều đó khiến cho tình hình thị trường tuần tới không có vẻ không mấy khả quan.

Dưới đây là trích nguyên văn bài viết trên trang Yahoo!Finance.

Thị trường chứng khoán đang trên đà giảm điểm trong tuần này, khi các nhà đầu tư chuyển sang đánh giá mức độ thiệt hại mà FED đã gây ra cho nền kinh tế sau một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm chống lạm phát.

“Chúng tôi tin rằng ngày hôm qua là một ví dụ khác về cách các nhà đầu tư đang thay đổi trọng tâm của họ… từ những gì Fed sẽ làm… sang những gì Fed đã làm… và chính sách thắt chặt đáng kể của họ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế vào năm 2023 (hiện tại cuối cùng thì nó cũng bắt đầu có tác động thực sự),” Matt Maley, giám đốc chiến lược thị trường tại Miller Tabak, giải thích trong một lưu ý khách hàng vào thứ Sáu.

Sự thận trọng của Maley được đưa ra sau đợt giảm giá lớn kéo dài hai ngày trên thị trường sau quyết định lãi suất của Fed vào thứ Tư.

Chỉ trong hai ngày qua, S&P 500 đã mất hơn 1,1 nghìn tỷ USD tổng giá trị vốn hoá thị trường. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm khoảng 4% kể từ thứ Tư. Cổ phiếu Apple (AAPL), một cổ phiếu dẫn đầu thị trường, đã giảm hơn 4% kể từ giữa tuần.

Hoạt động bán ra tiếp tục bị kích thích sau khi Fed đưa ra kế hoạch tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất cơ bản lên mức cao nhất kể từ năm 2007. Ngân hàng trung ương cũng gây bất ngờ cho những người theo dõi thị trường theo hai cách khác nhau.

Đầu tiên, dự báo kinh tế cập nhật của Fed cho thấy các quan chức sẽ đưa lãi suất đạt đỉnh 5,1% vào năm 2023. Con số này cao hơn 50 điểm cơ bản so với dự đoán hồi tháng 9.

Thứ hai, Chủ tịch Fed Jerome Powell nghe có vẻ diều hâu hơn đối với đường lối chính sách của Ngân hàng Trung ương so với dự kiến.

Và thông tin tiêu cực về chi tiêu bán lẻ trong kỳ nghỉ cho tháng 11 cũng không giúp ích được gì cho tâm lý thị trường ngày càng mong manh.

Vào thứ Năm, báo cáo doanh số bán lẻ tháng 11 cho thấy mức giảm 0,6% so với tháng trước. Các nhà bán lẻ trực tuyến, hàng hóa tổng hợp và cửa hàng quần áo đều báo cáo doanh số bán hàng sụt giảm khi người mua sắm quay trở lại với các mặt hàng tùy chọn trong bối cảnh giá cả cao hơn và nền kinh tế đang chậm lại.

Trước hàng loạt các tiêu đề tiêu cực gần đây, các chuyên gia như Maley của Miller Tabak đang chuẩn bị cho một vài ngày giao dịch cuối cùng vào năm 2022.

“Chúng tôi đã nghĩ rằng thị trường hoặc sẽ khiến mọi người ngạc nhiên theo cách sụt giảm đáng kể vào cuối năm (giống như điều thường xảy ra trong các thị trường đi xuống)… Hoặc đợt phục hồi sẽ tiếp tục kéo dài sang tháng 1 năm sau trước khi đảo chiều đáng kể,” Maley nói thêm. “Tuy nhiên, có vẻ như bất kỳ bất ngờ nào đều sẽ liên quan đến sụt giảm đáng kể hơn là tiếp tục tăng vào cuối năm. Hành động trên thị trường chứng khoán vào đầu tuần tới sẽ là thời điểm chúng ta có câu trả lời dứt khoát.”

Tác giả, trực tiếp tư vấn: HOÀNG TÙNG THIỆN