Welcome to hoangtungthien.com!

Bạn có thể đánh giá thêm mức độ chính xác của các nhận định nói chung, và về cổ phiếu BĐS, FLC, L14, DIG, CEO nói riêng đầu năm 2022 được đăng trên diễn đàn F247.

nhận định

Nhận định thị trường ngày 15 tháng 12 năm 2022

15 Th12, 2022 | Nhận định | 2 Lời bình

Không ngoài dự đoán của giới chuyên gia và nhà đầu tư, FED đã công bố chính thức tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5%. Như vậy, lãi suất cơ bản hiện đã ở khoảng từ 4.25% đến 4.5%. Mặc dù vậy, thị trường Mỹ đã có những phản ứng khá bất thường mà bạn cần lưu ý trong phiên hôm nay.

Diễn biến trên thị trường Mỹ

Khi quan sát biểu đồ chỉ số Dow Jones, thị trường có cả những dấu hiệu bình thường và bất thường.

Ở nửa đầu phiên đêm qua (theo giờ VN), mọi thứ vẫn hoạt động khá bình thường. Bởi vì đơn giản, mức tăng lãi suất của FED nằm trong khoảng kỳ vọng mà tất cả các nhà đầu tư đều đã biết.

Tuy nhiên, các dấu hiệu rất bất ổn của thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu xuất hiện ở nửa cuối phiên còn lại. Bạn có thể xem biểu đồ chỉ số Dow Jones của phiên đêm qua trong hình phía dưới. Ở tình huống tệ nhất, chỉ số Dow Jones đã mất tới 400 điểm, tương ứng khoảng 1,2%.

Kết phiên, Dow Jones giảm 0,42%, S&P 500 giảm 0,61%, và Nasdaq giảm 0,72%.

Về cơ bản, người ta có cơ sở để tin rằng thị trường Mỹ khả năng giảm là cao hơn trong phiên đêm nay. Thậm chí tệ hơn, nó có thể bước vào xu hướng giảm dài hơn cho đến khi thông tin tăng trưởng kinh tế được công bố vào cuối tháng 1/2023.

Nếu trường hợp trên xảy ra, thị trường VN khả năng cao hơn cũng chuyển biến theo.

nhận định thị trường 15 tháng 12

Tại thị trường Châu Âu

Các chỉ số chính đều biến động không quá mạnh. Có lẽ giống như giới đầu tư Mỹ, nhà đầu tư Châu Âu cũng đã dự đoán được kết quả trong tuyên bố của FED. Bạn biết rằng thị trường Châu Âu thường mở và đóng cửa trước thị trường Mỹ khoảng 4 đến 5 tiếng. Chính vì vậy, họ không thể quan sát được những biến động bất thường trên thị trường Mỹ ở nửa cuối phiên.

Có lẽ đó là lý do mà các chỉ số chính trên thị trường Châu Âu đóng cửa ở mức giảm khá nhẹ. Trong đó, chỉ số FTSE 100 giảm 0,09%, chỉ số Euronext 100 giảm 0,26%. Các chỉ số chính khác trên thị trường Châu Âu như Pháp, Đức, Thuỵ Sỹ đều tăng hoặc giảm nhẹ ở mức trên dưới 0,2%.

Và vì vậy, khả năng cao hơn là thị trường Châu Âu sẽ giảm điểm ngay khi mở phiên chiều nay (theo giờ VN).

Châu Á đang phản ứng tiêu cực

Các thị trường đã mở cửa hoạt động như Australia, Nhật, Đài Loan đang phản ứng tiêu cực trước thông tin từ thị trường Mỹ. Trong đó, tại thị trường Hongkong, chỉ số Hang Seng mở cửa có thời điểm mất tới khoảng 1,7%.

Mặc dù vậy, chính xác như thế nào có lẽ cần phải đợi đến kết phiên.

Nhận định tại thị trường Việt Nam

Chúng ta sẽ điểm lại phản ứng của nhà đầu tư phiên hôm qua. Tiếp theo là nhận định phiên hôm nay 15/12. Cuối cùng, bạn sẽ được gợi ý thêm về hành động trong phiên.

Vẫn là bài học lớn

Trước hết, chúng ta xem xét một chút về phản ứng của nhà đầu tư trong nước phiên hôm qua. Dường như nhà đầu tư đã mắc “sai lầm lớn” chính xác như thị trường Mỹ đêm hôm 13/12 (theo giờ VN). Cụ thể hơn, nhà đầu tư đã khá mạnh tay, khiến VN-Index tăng trên 1,4% ngay khi mở phiên.  Tuy nhiên, về cuối phiên, VN-Index có lúc đã quay trở về sát với mức tham chiếu. Điều này đã được cảnh báo trước với “Bài học lớn nào từ đêm qua?” được đăng trên F247.

Nhận định biến động của thị trường VN

Phiên hôm nay, khả năng cao hơn là thị trường sẽ giảm điểm đáng kể khi mở phiên. Trong đó, bạn cần phải tính đến các kịch bản tệ hơn cho suốt phiên. Bởi vì dường như, ở những thời điểm tệ hại nhất, VN-Index có thể giảm tới trên 1,5%.

Bạn nên hành động như thế nào?

Tôi tin rằng quá khó để đưa ra lời khuyên chung cho tất cả các nhà đầu tư. Tại sao vậy? Bởi vì chúng ta có kiến thức và kinh nghiệm rất khác nhau. Là một nhà đầu tư kinh nghiệm, có lẽ bạn đã biết rằng Lướt sóng cho hiệu quả hơn nhiều so với đầu tư dài hạn. Ngoài ra, trong trường hợp xấu nhất, bạn cần đặt kỳ vọng mức giảm thấp hơn nhiều lần so với thị trường. Đây đã là một thành công!

Ở giai đoạn này, khả năng cao hơn là thị trường sẽ trong trạng thái “lình xình” hay đi ngang. Trạng thái này diễn ra ít nhất là đến khoảng cuối tháng 1/2013. Đó là lúc mà tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ được công bố ở hầu hết các quốc gia. Tất nhiên, người ta sẽ mong chờ nhiều hơn từ các nên kinh tế lớn như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, và Nhật Bản.

Trên cơ sở đó, nhà đầu tư sẽ đưa ra nhận định chính xác hơn cho tình hình kinh tế. Nghĩa là có hay không tình trạng suy thoái. Nói cách khác, trừ các yếu tố bất thường, sẽ không có tăng hay giảm đột biến trong nhiều phiên.

Phiên hôm nay, tôi vẫn tin rằng bạn nên chờ đợi dấu hiệu để mua vào với các cổ phiếu tốt. Đó là những thời điểm mà thị trường giảm mạnh nhất.

Thói quen nào bạn nên tập?

Như nhiều lần đã từng gợi ý trên F247, bạn nên học được thói quen quan sát nhiều cổ phiếu trong danh mục yêu thích. Việc này cần phải thực hiện đồng thời với liên tục quan sát chỉ số chính, tối thiểu là VN-Index.

Những cổ phiếu trong danh mục nêu trên cũng cần phải được đánh giá và lên kế hoạch trước. Khi quan sát được nhiều cổ phiếu cùng lúc, bạn sẽ tự tạo cho mình rất nhiều cơ hội. Cụ thể hơn, nếu bỏ lỡ cơ hội này, bạn vẫn còn nhiều cơ hội khác.

Việc quan sát chỉ số chính cho phép bạn có những dự kiến về xu hướng thị trường. Một khi chỉ số chính có xu hướng giảm hoặc giảm mạnh, bạn nên chờ mua.

Chúng ta sẽ đề cập đến việc phát hiện thói quen xấu khi quan sát cổ phiếu. Từ đó giúp bạn điều chỉnh thói quen tốt như đã nêu trên trong một bài viết khác.

Tác giả, trực tiếp tư vấn: HOÀNG TÙNG THIỆN