Welcome to hoangtungthien.com!

Bạn có thể đánh giá thêm mức độ chính xác của các nhận định nói chung, và về cổ phiếu BĐS, FLC, L14, DIG, CEO nói riêng đầu năm 2022 được đăng trên diễn đàn F247.

nhận định

Nhận định thị trường hôm nay ngày 16 tháng 12 năm 2022

16 Th12, 2022 | Nhận định | 0 Lời bình

Nhà đầu tư Mỹ và Châu Âu đêm hôm qua đã chứng kiến một phiên quá khó khăn. Tất cả các chỉ số chính đều giảm ở mức rất tệ. Chúng phổ biến giảm từ trên dưới 2% đến trên dưới 3%. Để tiện theo dõi hơn, có thể bạn muốn xem thêm nhận định thị trường hôm qua, ngày 15 tháng 12 năm 2022. Trước tiên, chúng ta sẽ điểm lại tình hình thị trường thế giới. Sau đó sẽ có đánh giá tổng quan và nhận định về thị trường trong nước phiên hôm nay, ngày 16 tháng 12 năm 2022.

Từ thị trường chứng khoán Mỹ

Tất cả các chỉ số chính đều lao dốc mạnh ngay từ khi mở cửa. Dưới đây là biểu đồ chỉ số Dow Jones phiên đêm qua (theo giờ VN, lấy từ trang tradingview):

nhận định thị trường 16-12-2022

Có những thời điểm, chỉ số này đã mất tới 1.070 điểm, tương đương với 3,1%. Kết phiên, các chỉ số chính của thị trường Mỹ như dưới đây (nguồn CNN). Như chúng ta thấy, cả ba chỉ số đều giảm từ trên 2% đến trên 3%.

chỉ số chính thị trường mỹ ngày 15 tháng 12 năm 2022

Diễn biến trên thị trường Châu Âu

Không ngoài nhận định phiên hôm qua, thị trường Châu Âu cũng phản ứng mạnh ngay khi mở cửa. Dưới đây là biểu đồ chỉ số Euronext 100 phiên đêm qua (nguồn lấy từ trang tradingview):

biểu đồ chỉ số euronext 100 phiên 15 tháng 12 năm 2022

Tình hình trở nên tệ hại hơn nhiều sau khi nhà đầu tư Châu Âu nhận được tín hiệu từ thị trường Mỹ. Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy rằng Euronext 100 đã “tụt dốc không phanh”, theo chiều gần như thẳng đứng.

Kết phiên, hầu hết các chỉ số chính đều giảm từ 2,5% đến trên 3%, như dưới đây (nguồn CNN):

chỉ số chính tại châu âu phiên 15 tháng 12 năm 2022

Diễn biến tại thị trường Châu Á

Ngày hôm qua, thị trường Châu Á đã chứng kiến một phiên giao dịch khá biến động. Biến động mạnh nhất là chỉ số Hang Seng trên thị trường Hongkong. Chỉ số này có lúc đã giảm đến khoảng 2,2%. Tuy nhiên, kết phiên, hầu hết các thị trường chính đều giảm điểm khá nhẹ cho đến giảm tương đối mạnh. Trong đó mạnh nhất là Hang Seng (Hongkong) mất 1,55%, Mumbai Sensex (Ấn độ) mất khoảng 1,4%.

Đánh giá tổng quan thị trường quốc tế

Nhìn chung, bạn biết rằng thị trường Mỹ vẫn luôn dẫn dắt thị trường quốc tế. Điều này có thể không đúng ở những thời điểm nhất định, do những yếu tố bất thường của mỗi quốc gia. Bạn xem bài Những cú sụt bất thường để hiểu diễn biến bình thường, và khi nào bất thường.

Nền kinh tế Mỹ đang gặp một số vấn đề lớn như bạn đã biết. Lạm phát dù giảm, nhưng vẫn ở mức cao. Trong khi đó, FED vẫn giữ nguyên quan điểm cứng rắn với kiềm chế lạm phát. Bạn cũng biết rằng ông Jerome Powell đã đưa ra mức tăng lãi suất cơ bản là 0,5%. Ngân hàng Anh và Châu Âu cũng lập tức áp dụng mức lãi suất tăng tương tự ngay sau đó.

Tình hình vẫn có vẻ xấu đi khi thị trường bán lẻ Mỹ có những dấu hiệu không mấy khả quan. Những tác động kích thích tiêu dùng như Black Friday (giảm giá) đã không cải thiện được vấn đề.

Tất cả những yếu tố nêu trên cho thấy, ít nhất là về ngắn hạn, chứng khoán Mỹ và thế giới nói chung đều rất khó đi theo hướng tích cực.

Nhận định phiên hôm nay 16 tháng 12 năm 2022

Đầu tiên, chúng ta sẽ nhận định về phản ứng chung của thị trường Châu Á. Tiếp theo sẽ là nhận định riêng cho thị trường Việt Nam.

Phản ứng chung của thị trường Châu Á

Châu Á đã có những phản ứng nhất định từ phiên hôm qua. Tuy nhiên, phiên hôm nay, nhà đầu tư đã chứng kiến mức sụt quá mạnh trên thị trường Mỹ và Châu Âu. Vì vậy, xu hướng tiêu cực dường như sẽ bao trùm lên thị trường Châu Á ngay từ khi thị trường mở cửa.

Nhận định thị trường Việt Nam

Thị trường Việt Nam hôm qua vẫn đứng vững, nhưng không bình thường. Bởi vì nó đi ngược với xu hướng chung của thị trường thế giới. Chỉ số VN-Index ở thời điểm thấp nhất cũng chỉ giảm xuống dưới mức tham chiếu khoảng 1 điểm. Nghĩa là có thể xem như không biến động đáng kể. Kết phiên chỉ số này tăng 0,47%.

Nhiều nhà đầu tư hy vọng thị trường Việt Nam sẽ đi theo xu hướng tăng. Lý do là chứng khoán trong nước đã giảm quá sâu. Điều này có thể xảy ra, nhưng xác xuất là quá thấp. Dù sao, không ai đoán biết chắc chắn được tương lai.

Nói cách khác, phiên hôm nay, thị trường trong nước không có nhiều tín hiệu tốt đẹp. Khả năng cao hơn là các chỉ số chính sẽ sụt giảm mạnh ngay từ khi mở cửa. Trường hợp ngược lại, nghĩa là tăng điểm, đó chưa hẳn đã là dấu hiệu tích cực. Bởi vì một khi thị trường Mỹ, Châu Âu, và thế giới vẫn đi theo hướng tiêu cực, ở các phiên tiếp theo, thị trường trong nước khả năng cao là sẽ phản ứng tiêu cực mạnh hơn nhiều.

Bài viết sau sẽ có những phân tích sâu hơn về các yếu tố chủ đạo tác động đến thị trường thế giới. Từ đó đưa ra nhận định, hy vọng chính xác hơn, về xu hướng thị trường ngắn hạn.

Tác giả, trực tiếp tư vấn: HOÀNG TÙNG THIỆN