Welcome to hoangtungthien.com!

Bạn có thể đánh giá thêm mức độ chính xác của các nhận định nói chung, và về cổ phiếu BĐS, FLC, L14, DIG, CEO nói riêng đầu năm 2022 được đăng trên diễn đàn F247.

nhận định

Tại sao nói nhà đầu tư đang đối mặt nguy hiểm lớn hơn?

29 Th12, 2022 | Nhận định | 0 Lời bình

Khoảng 8h sáng hôm qua, trên facebook cá nhân, bạn đã được cảnh báo về ảnh hưởng do Trung Quốc mở cửa. Đồng thời, bạn cũng đã được kết luận về việc Trung Quốc mở cửa có ảnh hưởng gì. Đó là “chúng ta còn xa mới nên đặt niềm tin vào chính sách mở cửa tới đây”. Với các tình huống hiện tại, dường như nhà đầu tư đang đối mặt nguy hiểm lớn hơn?

Tuy nhiên, hai phiên vừa qua, nhà đầu tư đã phản ứng tức thời ở mức độ thái quá?

Tôi hiểu rằng các phân tích và nhận định trong bài viết này trái ngược với mong muốn của nhiều bạn. Nhưng nó đã được thu thập và phân tích thông tin một cách thận trọng. Ngoài ra, bạn xem thêm cảnh báo của tôi trên Diễn đàn F247 từ đầu năm, khi thị trường đang tăng nóng. Đồng thời các cảnh báo từ ngày 4 tháng 12 năm 2022 ngày 15 tháng 12 năm 2022 vẫn đang giữ nguyên mức hợp lý cao.

Phản ứng của thị trường quốc tế đêm qua

Phản ứng đêm qua tại thị trường Mỹ và Châu Âu chính xác như nhận định đã nêu trên. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn ngay sau đây.

Phản ứng của nhà đầu tư Mỹ

Cả ba chỉ số chính trên thị trường Mỹ đêm qua (theo giờ VN) đều giảm mạnh. Trong đó, Dow Jones giảm 1,10%; S&P 500 giảm 1,20%; và Nasdaq giảm 1,35%.

Phiên trước đó, chỉ số Dow Jones tăng nhẹ (0,11%); nhưng chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều giảm đáng kể. Mức giảm tương ứng của hai chỉ số này lần lượt là 0,40%, và 1,38%.

Do vậy, có thể xem như chứng khoán Mỹ đã trượt dốc liên tiếp hai phiên gần đây.

Phía dưới là biểu đồ chỉ số Dow Jones đêm hôm qua. Đầu tiên, thị trường đã bật tăng khi mở cửa. Tuy nhiên, gần như trong suốt phiên, chỉ số Dow Jones liên tục lao dốc.

(Ảnh chụp từ tradingview)

chỉ số dow jones 28-12-22

Trong một bài viết trên trang Yahoo!Finance, vào 4h sáng nay (theo giờ VN), chuyên gia Shehzad Qazi nhận định:

“Vấn đề không còn là tiến độ mở cửa trở lại của Trung Quốc. Câu hỏi chính xác bây giờ là Trung Quốc có thực hiện được các chính sách cần thiết để kiểm soát được dịch Covid nhanh hay không? Các ca nhiễm Covid vẫn chưa đạt đỉnh điểm. Nó vẫn còn đang ở phía trước. Điều này có nghĩa một vài tin xấu cũng vẫn đang còn ở phía trước. Và cho đến khi qua được điểm đó, chúng ta thực sự chưa thể nói về phục hồi kinh tế”.

Cụ thể hơn, hy vọng của nhà đầu tư Mỹ cũng chỉ có tính tức thời sau khi mở phiên. Phần còn lại, thị trường đã phản ứng rất xấu sau khi đánh giá lại kỳ vọng về dịch Covid tại Trung Quốc.

Nói riêng về thị trường năng lượng, trên trang Barron’s, chuyên gia Craig Erlam nhận định:

“Thành công trong kiểm soát dịch Covid có thể là chìa khoá đối với tất cả. Dường như chúng ta phải đợi thêm một khoảng thời gian nữa để hiểu đầy đủ tác động đến nền kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.”

Tại thị trường Châu Âu

Thị trường Châu Âu đêm qua (theo giờ VN) cũng diễn biến gần như tương tự thị trường Mỹ. Riêng chỉ số FTSE 100 tăng nhẹ, hầu hết các chỉ số chính còn lại đều giảm khá mạnh:

(Ảnh chụp từ CNN)

chỉ số châu âu 28-12-22

Chúng ta lấy ví dụ về chỉ số Euronext 100 như hình phía dưới để phân tích. Đầu tiên, khi mở cửa, chỉ số này giảm, tiếp theo là tăng lên trong nửa phiên đầu. Nhưng ở nửa cuối phiên, nó lao dốc rất mạnh.

(Ảnh chụp từ tradingview)

chỉ số n100

Dường như thị trường Châu Âu cũng đã có những kỳ vọng nhất định nửa đầu phiên. Tuy nhiên, có vẻ tình huống đã thay đổi khi đánh giá lại thông tin mở cửa từ Trung Quốc. Điều này được thể hiện trên biểu đồ (lao dốc nhanh) ở nửa cuối phiên.

Khả năng cao hơn là thị trường Châu Âu tiếp tục phản ứng tiêu cực khi mở cửa chiều nay (theo giờ VN).

Nhận định thị trường những phiên tới

Bạn sẽ cùng xem xét trên cả thị trường toàn cầu và thị trường trong nước.

Nhận định thị trường quốc tế

Có lẽ để nhận định thị trường quốc tế, chúng ta chỉ cần trích dẫn từ bài viết của trang Yahoo!Finance nêu trên, như dưới đây:

“Thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu đang trên đà giảm tồi tệ nhất tính từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Tâm lý tiêu cực về tương lai thị trường tài chính và nền kinh tế trong bối cảnh lãi suất tăng và nỗi sợ hãi về suy thoái đang đến gần đã làm chệch xu hướng tăng của thị trường chứng khoán thường diễn ra vào cuối tháng 12 hàng năm”.

Có vẻ nhận định trên khá tiêu cực. Tuy nhiên, rõ ràng tâm lý bao trùm vẫn là lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nhận định tại thị trường Việt Nam

Các nhận định về thị trường đi ngang và giảm như trong bài viết ngày mùng 4 tháng 12ngày 15 tháng 12 vẫn giữ nguyên. Chúng ta sẽ cùng quan sát lại biểu đồ chỉ số Dow Jones từ ngày 4 đến ngày 28 tháng 12 năm 2022:

(Ảnh chụp trừ tradingview)

dj 4 đến 15 tháng 12

Dưới đây là biểu đồ chỉ số VN-Index trong khoảng thời gian tương tự:

(Ảnh chụp trừ tradingview)

vnindex 4 đến 15 tháng 12

Chúng ta đã biết bối cảnh quốc tế đang được nhận định theo chiều hướng tiêu cực như trên. Do đó, dường như nhà đầu tư trong nước cũng đang phải đối mặt với nguy hiểm lớn hơn?

Không ai biết chắc chắn thị trường sẽ tăng hay giảm trong các phiên tới đây. Nhưng trước các nguy cơ, bạn nên phản ứng rất thận trọng. Ngay cả những nhà đầu tư đầy kinh nghiệm muốn lướt sóng dựa trên tính tăng giảm xen kẽ, hoặc tận dụng phản ứng tức thời, cũng nên thận trọng tương ứng.

Tác giả, trực tiếp tư vấn: HOÀNG TÙNG THIỆN