Welcome to hoangtungthien.com!

Bạn có thể đánh giá thêm mức độ chính xác của các nhận định nói chung, và về cổ phiếu BĐS, FLC, L14, DIG, CEO nói riêng đầu năm 2022 được đăng trên diễn đàn F247.

nhận định

“Thực chiến” đầu tư cổ phiếu hay “hùng hục chặt cây”?

7 Th1, 2023 | Kiến thức | 0 Lời bình

Khi “dạo” qua diễn đàn và mạng xã hội, nhiều bạn muốn chứng minh hiểu biết và kinh nghiệm bằng tuyên bố “thực chiến” đầu tư cổ phiếu. Đồng thời, họ cũng hàm ý rằng không cần kiến thức. Nghĩa là không cần đọc, và cũng không cần học. Tuy nhiên, bạn có biết bí quyết để đạt được hiệu suất khác biệt và vượt trội? Đó là càng đọc, càng học hỏi nhiều càng tốt. Bởi vì những lý thuyết hay học thuyết giá trị đều được đúc rút từ thực hành.

“Sống như thể bạn sẽ chết vào ngày mai. Học như thể bạn sẽ còn sống mãi” – Mahatma Gandhi.

Chắc bạn đã biết câu chuyện của Lincoln, vị Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Ông được xem là một trong những tổng thống vĩ đại nhất. Đây là câu chuyện mà ông thường kể trước khi bị ám sát. Nội dung là về một người đàn ông “hùng hục” chặt cây, nhưng không bao giờ chịu mài rìu.

Và câu nói nổi tiếng của Lincoln: “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”.

Dưới đây là chi tiết câu chuyện được sao chép từ caphef:

Chuyện xưa kể rằng, có một anh tiều phu đến gặp ông chủ xưởng gỗ để xin làm việc. Thấy anh khỏe mạnh, chăm chỉ, lại thật thà, ông chủ xưởng nhận ngay.

Để đáp lại lòng tốt của người chủ, anh tiều phu tự nhủ sẽ làm việc thật cố gắng. Vác chiếc rìu của mình lên vai, anh chàng đi vào rừng và chăm chỉ đốn gỗ.

Sau một ngày dài làm việc, người tiều phu mang về 18 cây gỗ. Ông chủ hài lòng, vỗ vai anh và khích lệ: “Tốt lắm chàng trai, hãy cứ tiếp tục phát huy”.

Ngày tiếp theo, anh chặt tới 20 cây gỗ, rồi 25 cây, 30 cây. Số tiền kiếm được ngày càng nhiều, sự tin tưởng của người chủ càng lớn.

Ngày thứ 5, sau khi làm việc hăng say từ sáng đến tối, anh tiều phu chắc mẩm mình đã chặt được nhiều hơn số gỗ ngày trước đó. Nhưng khi đếm lại, anh giật mình phát hiện ra số gỗ mình chặt chỉ được 15 cây.

Tự nhủ không thể để chuyện này lặp lại, sang ngày thứ 6, anh chàng thậm chí làm việc quần quật hơn hôm qua, không nghỉ lấy một phút. Thế nhưng, kết quả cuối ngày khiến anh rất buồn lòng khi số gỗ đốn được chỉ là 15 cây.

Anh chàng tìm đến ông chủ, buồn rầu thanh minh: “Có lẽ tôi đã mất đi sức mạnh của mình rồi thưa ngài. Tôi không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra”.

Ông chủ xưởng gỗ nhìn người tiều phu và chiếc rìu sứt mẻ của anh ta một lúc lâu, rồi thong thả hỏi: “Lần cuối cùng cậu mài chiếc rìu của mình là khi nào?”.

“Mài rìu ư? Tôi đã dành hết thời gian của mình để đốn cây, chẳng có giây phút nào ngơi nghỉ để mài rìu cả”. Anh tiều phu thật thà trả lời.

“Vậy đó chính là lý do đấy chàng trai”, ông chủ đáp lại.

Phải rèn luyện mới chinh phục được đỉnh cao.

Thực tế, chàng tiều phu không phải là ví dụ cá biệt cho hình ảnh những người mải miết chạy theo mục tiêu đề ra mà quên mất việc phải chăm chút cho cỗ máy của mình. Sức khỏe, lòng đam mê và cả nỗ lực học tập đều cần có thời gian nuôi dưỡng, hồi phục… thì mới có thể đạt được thành công trọn vẹn nhất.

Đôi khi, con người chỉ vội vã nhìn thấy thành công lớn ở cuối hành trình, mà quên mất những trái ngọt trên đường chinh phục thành công ấy. Người tiều phu này tự hào khi đếm số lượng cây gỗ chặt về được, mải miết chạy theo lời khen của ông chủ, mà quên đi mất việc duy trì thành tựu đó như thế nào.

Có trên tay một lưỡi rìu sắc bén, bạn sẽ tự tin để chinh phục thế giới. Đừng tự biến mình thành một chàng ngốc mãi hạ cây với lưỡi rìu cùn. Hãy dành thời gian mài sắc nó, hãy chăm chút trí tuệ của mình, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Với câu chuyện trên, Abraham Lincoln đúc kết lại bằng một câu nói nổi tiếng: “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”.

Tác giả, trực tiếp tư vấn: HOÀNG TÙNG THIỆN