Welcome to hoangtungthien.com!

Bạn có thể đánh giá thêm mức độ chính xác của các nhận định nói chung, và về cổ phiếu BĐS, FLC, L14, DIG, CEO nói riêng đầu năm 2022 được đăng trên diễn đàn F247.

nhận định

Tuấn A7 cần phải bị khởi tố và điều tra hình sự?

13 Th12, 2022 | Kiến thức | 0 Lời bình

A7 Nguyễn Mạnh Tuấn gần đây nổi lên như một “cao nhân” chứng khoán, thường được gọi là “Tuấn A7”, “thầy Tuấn A7”. Hay đôi khi người ta còn gọi với tên ngắn gọn hơn là “A7”. Những hành vi của “Tuấn A7” trong những năm qua cần bị xem là xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và của công dân theo quy định của Bộ luật hình sự?

Dưới đây là nội dung chính của bài viết:

“Tuấn A7” là ai?

Danh tính của “Tuấn A7” xuất hiện trong rất nhiều video đăng trên Youtube hay trong các diễn đàn, chẳng hạn trên diễn đàn F247. Theo như giới thiệu trên trang điện tử vietnamnet:

“A7 – tên thật là Nguyễn Mạnh Tuấn, sinh năm 1970 – là Thành viên HĐQT của Công ty cổ phần Licogi 14 (L14). Tuy nhiên, ông Tuấn lại được biết đến nhiều hơn với tư cách là một người hướng dẫn, chia sẻ kiến thức cung cấp các khóa học, khóa đào tạo về đầu tư”.

tuấn a7 là ai

“Tuấn A7” nắm giữ cổ phiếu nào?

Cũng theo trang vietnamnet nói trên, “Tuấn A7” và Công ty CP Đầu tư Tài chính Licogi 14 (LFI) được cho là đang nắm giữ một số cổ phiếu như L14, DIG, DRH, CEO:

cổ phiếu tuấn a7 nắm giữ

Còn theo trang s.caphef, “Tuấn A7” đang nắm giữ 144,973 cổ phiếu L14, tương đương giá trị 35.8 tỷ. Đồng thời, chị gái “Tuấn A7” – bà Nguyễn Thuý Ngư – cũng nắm giữ 1,213,467 cổ phiếu này, tương đương 299.7 tỷ.

Tuấn A7, Licogi 14 và LFI

Như đã giới thiệu, “Tuấn A7” là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Licogi 14. Theo Báo cáo tài chính riêng năm 2021, Công ty CP Đầu tư Tài chính Licogi 14 (LFI) là công ty con của Licogi 14. Trong đó, Licogi 14 sở hữu 51%, tương đương với 56,1 tỷ đồng.

Cổ phiếu trên báo cáo của Licogi 14

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 của Licogi 14 có khoản đầu tư cổ phiếu CEO và DIG với giá gốc 486 tỷ, và giá thị trường là 815 tỷ đồng. Đó là chưa kể khoản lợi nhuận 385 tỷ đã thu được từ mua bán cổ phiếu trong năm.

“Tuấn A7” đang làm gì?

Rất “tích cực” trong hoạt động “đào tạo”. Nhưng bản chất của hoạt động “đào tạo” này là gì sẽ được xem xét kỹ hơn trong phần sau.

Những năm qua, “Tuấn A7” đã mở các lớp “đào tạo” về đầu tư chứng khoán. Có rất nhiều video được tải lên Youtube. Tương tự, một tài khoản có tên Sieucophieu12345 cũng tích cực viết bài trên diễn đàn F247. Trong đó, F247 do Công ty Cổ phần FCorp vận hành, và đã được cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Dưới đây là ảnh chụp trong phần giới thiệu của F247:

Công ty Fcorp

Đồng thời F247 đã xác xác minh tài khoản Sieucophieu12345 là “chính chủ, không giả mạo”.

tuấn a7 trên f247

Đặc điểm chung các video, bài viết của A7

Khi xem các video, bài viết của A7, chúng có các đặc điểm chung dưới đây:

Thứ nhất, A7 tự nhận mình có năng lực đặc biệt, nhìn xa, trông rộng; nói đâu, trúng đó;

Thứ hai, A7 luôn khuyến nghị đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là các cổ phiếu L14, DIG và CEO;

Thứ ba, giới thiệu rằng bản thân đã giúp nhiều người nhân tài khoản lên nhiều lần, thậm chí là “nghìn lần”. Theo A7, chỉ cần vài trăm triệu, nếu nghe theo lời khuyên của A7, họ sẽ kiếm được hàng nghìn tỷ;

Thứ tư, trong con người A7 dường như có hai mặt. Ngôn ngữ trong video thường lịch sự hơn, nhưng ngôn ngữ trong các bài viết và bình luận trên diễn đàn F247 lại giống như một tay anh chị.

Bạn có thể quan sát các đặc điểm đó bằng cách xem video trên Youtube. Hoặc cùng đọc qua một vài bài viết, bình luận của A7 như dưới đây:

bài viết tuấn a7
Tuấn A7 1
bình luận tuấn a7
bình luận của a7
bình luận của a7

Thông tin nội bộ, giả, dễ hiểu nhầm?

Dưới đây chỉ là một số thông tin được lấy ra từ video và bài viết của A7 để phân tích:

DIG sáu tháng đầu năm lãi khoảng 2.000 tỷ

Khi giới thiệu về DIG, A7 đã nói rằng: “Lãnh đạo, chủ tịch (DIG) mới khoe là 6 tháng đầu năm (2022) dự kiến nếu thuận buồm xuôi gió thì lãi khoảng 2.000 tỷ”.

Bạn nghe thấy khẳng định trên ngay phút đầu tiên trong video này. Tuy nhiên, DIG công khai kế hoạch lợi nhuận trước thuế cho cả năm 2022 là từ 1.800 đến 1.900 tỷ đồng.

Nghĩa là A7 đã đưa thông tin lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ, gấp khoảng 2 lần so với kế hoạch bình quân 6 tháng của DIG. Người ta không thể tìm thấy thông tin nào như vậy. Liệu có phải A7 đang cung cấp thông tin nội bộ, thông tin giả từ Chủ tịch DIG? Ngoài ra, Chủ tịch DIG có liên quan như thế nào?

L14 “in hàng chục nghìn tỷ”

Ở bài viết được chụp hình đầu tiên nêu trên, A7 giới thiệu về cổ phiếu L14. A7 nói rằng đã “âm thầm xây dựng L14”, rằng dự án Nam Minh Phương “in hàng chục nghìn tỷ”. Đây tiếp tục là dạng thông tin nội bộ? Hay A7 cố tình cung cấp thông tin sai, dễ hiểu nhầm? Bởi vì dự án Nam Minh Phương là liên doanh giữa Licogi 14 và Licogi 16. Vốn góp, doanh thu và lợi nhuận của dự án được phân chia thế nào?

Trên đây chỉ là một vài khẳng định trích ra từ video và bài viết. Có rất nhiều video và bài viết như vậy. A7 còn cung cấp những thông tin nào khác để thuyết phục nhà đầu tư? Câu hỏi vẫn tiếp tục phải đặt ra: Đó là dạng thông tin nội bộ, thông tin giả, hay thông tin dễ gây hiểu nhầm?

Ảnh hưởng của A7 lên nhà đầu tư

A7 có ảnh hưởng đến quyết định của không ít nhà đầu tư. Đó là nhận định trong bài viết của trang vietnamnet đã được chụp nêu trên. Người ta cũng có thể thấy hàng chục ngàn lượt xem bài viết trên diễn đàn F247 hoặc trên Youtube. Trong đó, nhiều người tôn sùng A7 như cao nhân, bậc thầy và nhận mình là học trò hay đệ tử.

Ngoài ra, chúng ta cũng biết rằng A7 tập trung vào quảng bá cổ phiếu L14, CEO, DIG với tiềm năng cực lớn về lợi nhuận trong tương lai. Điều này rõ ràng có thể làm tăng nhu cầu mua và tăng giá cổ phiếu.

Giá cổ phiếu L14, CEO, DIG tăng vọt

Chỉ trong vòng khoảng 3 tháng, từ ngày 5/10/2021 đến ngày 12/1/2022, cổ phiếu L14 đã tăng giá gấp 5 lần. Nghĩa là tăng từ giá 88.000 lên 440.000 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhưng cổ phiếu CEO còn “kinh khủng” hơn, tăng 7,4 lần chỉ trong vòng 2 tháng. Vào ngày 5/11/2021, cổ phiếu này chỉ có giá 12.500, và vọt lên 92.500 đồng/cổ phiếu vào ngày 12/1/2021.

Cho dù khiêm tốn hơn, nhưng DIG cũng tăng giá ngoạn mục, gấp khoảng 4 lần trong 3 tháng. Nghĩa là giá từ 30.500 vào ngày 1/10/2021 đã tăng lên 119.800 vào ngày 11/1/2022.

Những ai đang hưởng lợi?

A7 kiếm được bao nhiêu?

Chỉ cần google cụm từ khoá “A7 nghìn tỷ”, người ta thấy một loạt các thông tin về việc A7 đầu tư cổ phiếu từ vài trăm triệu lên hàng nghìn tỷ. Kết quả tương tự khi thực hiện tìm kiếm trên Youtube, Facebook. Không chỉ A7, mà người ta còn tìm thấy một loạt bài quảng bá các “đệ tử” của A7 cũng kiếm hàng nghìn tỷ.

Mặc dù vậy, chính xác “Tuấn A7” kiếm được bao nhiều tiền từ mua bán chứng khoán vẫn còn là một ẩn số. Nhưng rõ ràng việc kiếm tiền tỷ chỉ với một vài trăm triệu qua hành động, có thể xem là thổi giá, như trên là có cơ sở.

Licogi 14 và LFI thu lợi bao nhiêu?

Năm 2021, doanh thu từ lãi đầu tư cổ phiếu trên Báo cáo tài chính hợp nhất, tại thuyết minh số 30, của Licogi 14 là 385 tỷ. Đây mới chỉ là khoản lợi nhuận do chênh lệch giá các cổ phiếu đã bán trong năm.

Hơn thế, cũng theo Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 của Licogi 14, tại thuyết minh số 14.1, chứng khoán đầu tư bao gồm cổ phiếu CEO và DIG. Ngoài khoản lợi nhuận 385 tỷ nêu trên, khoản chênh lệch (lãi) giữa giá thị trường và giá gốc (giá mua cộng chi phí mua) của các cổ phiếu còn chưa bán tại thời điểm cuối năm là 330 tỷ.

Tuy nhiên, cần phải có những điều kiện thuận lợi, vì thao túng thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng thành công. Chính xác hơn, “tổ lái” cũng chịu những thất bại “cay đắng”

Chuyên gia đang nói gì?

Cổ phiếu L14

Tại đỉnh giá 440.000 đồng, cổ phiếu L14 có giá cao gấp nhiều lần các bluechips. Chẳng hạn, dù vượt trội về mọi mặt, nhưng cổ phiếu VHM cũng chỉ có đỉnh giá là 92.300, hay VNM có đỉnh giá là 148.600 đồng/cổ phiếu. Nói cách khác, L14 lần lượt gấp tương ứng 4,8 lần và 3 lần so với các cổ phiếu này.

Người ta tin rằng L14 có giá cao ngất ngưởng đến phi lý. Theo capheland:

“Công ty Chứng khoán An Bình (ABS) đã có báo cáo đánh giá kém khả quan đối với doanh nghiệp này. Theo ABS, rủi ro đầu tư với Licogi 14 đến từ việc năng lực tài chính và quy mô doanh nghiệp còn khiêm tốn dẫn đến hạn chế nhất định trong việc tiếp cận các dự án lớn. Với quy mô vốn – tài sản 511 tỷ đồng, dự án nổi bật gần nhất mà Licogi 14 từng đạt được là khu đô thị Minh Phương đã triển khai kể từ 2009 – 2010.

Do vốn và năng lực tài chính chưa đủ lớn nên công ty phải dựa vào liên doanh với Licogi 16 để có thể trúng thầu dự án mới nhất là Nam Minh Phương với tổng mức đầu tư lớn hơn giá trị tài sản của Licogi 14 nhiều lần”.

Cổ phiếu CEO

Giá cổ phiếu CEO tăng gấp 7,4 lần chỉ trong vòng khoảng 2 tháng. Phải nói rằng dường như CEO có tốc độ tăng giá khủng khiếp nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Tại bài viết đăng trên trang vietstock, Công ty Chứng khoán SBS cho rằng cổ phiếu CEO đang ở mức độ cực kỳ nguy hiểm do bị thổi phồng.

Cổ phiếu DIG

Được chi tiết trong bài phân tích, Công ty Chứng khoán Bản Việt khẳng định đà tăng mạnh của giá cổ phiếu DIG không phản ánh đúng giá trị cơ bản. Mức giá mục tiêu cho DIG mà VCSC đưa ra là 42.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, có thời điểm, DIG lập đỉnh ở gần 120.000 đồng/cổ phiếu.

Nghiêm cấm của Luật chứng khoán

Dưới đây trích “Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán

1. Trực tiếp hoặc gián tiếp … tạo dựng thông tin sai sự thật hoặc công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin hoặc bỏ sót thông tin cần thiết gây hiểu nhầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán.

2. Sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác; tiết lộ, cung cấp thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho người khác mua, bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ.

3. … lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán; … hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để thao túng giá chứng khoán”.

Phạm tội theo Bộ luật hình sự

Với các hành vi như trên, có hay không việc A7 phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự:

Điều 209. Tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán

Điều 210. Tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán

Điểm đ, Khoản 1, Điều 211. Tội thao túng thị trường chứng khoán

“đ) Đưa ra ý kiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán, về tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tạo ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó sau khi đã thực hiện giao dịch và nắm giữ vị thế đối với loại chứng khoán đó;”

Các hành vi khác cần làm rõ

Ngoài các dấu hiệu vi phạm nêu trên, có hay không:

Thứ nhất, đây có phải là phạm tội có tổ chức theo quy định của Bộ luật hình sự? Nghĩa là giữa A7 và những người tổ chức lớp học, các buổi trao đổi có mối liên hệ thế nào? Chẳng hạn, họ có cùng thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán hay không?

Thứ hai, có hay không việc pháp nhân thương mại (Licogi 14, LFI) phạm tội theo quy định tại Khoản 4, Điều 211, Bộ luật hình sự?

Mức độ nguy hiểm

Các hành vi tung thông tin giả, sử dụng thông tin nội bộ như trên có thể làm giá cổ phiếu tăng vọt. Điều này giúp những người nắm giữ cổ phiếu với giá thấp trước đó hưởng lợi lớn.

Thời gian qua, không chỉ giá L14, CEO, DIG tăng mạnh đến phi lý. Người ta còn quan sát thấy điều tương tự ở nhiều cổ phiếu khác thuộc nhóm bất động sản như HUT, FLC, … Thậm chí, dường như có một làn sóng mang tính phong trào đầu tư vào “cổ phiếu đất và đầu tư công”.

Khi một nhóm cổ phiếu nào đó bị thổi giá quá cao, chúng có thể trở thành bong bóng. Một khi bong bóng vỡ, nó không chỉ ảnh hưởng đến nhóm nhà đầu tư đó.

Trong khi cổ phiếu ngành bất động sản chiếm tỷ trọng rất lớn. Nếu giá cổ phiếu nhóm này giảm mạnh, chỉ số VN-Index cũng giảm mạnh tương ứng. Điều này dễ dàng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, gây ra tình trạng bán tháo trên toàn thị trường. Nói cách khác, gần như mọi nhà đầu tư khi đó đều bị thiệt hại nặng.

Một số sự kiện trong thời gian qua đã minh chứng cho nhận định trên.

Cần xử lý nghiêm

Thủ tướng đã giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan xử lý nghiêm các hành vi đưa tin thất thiệt, không chính xác gây mất an ninh, an toàn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Việc xử lý như vậy có thể gây tác động tiêu cực về ngắn hạn. Tuy nhiên sẽ mang lại sự ổn định và tích cực về dài hạn.

Đề nghị xem xét khởi tố A7

Nếu những thông tin nêu trên được xác minh là đúng sự thật, rõ ràng A7 đang kiếm hàng nghìn tỷ từ các hoạt động vi phạm điều nghiêm cấm của Luật chứng khoán. Hơn thế, những hành vi như vậy có dấu hiệu vi phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự.

Vì vậy, đề nghị cơ quan điều tra xem xét khởi tố hình sự A7 để đảm bảo an ninh, an toàn cho thị trường chứng khoán.

Tác giả, trực tiếp tư vấn: HOÀNG TÙNG THIỆN