Welcome to hoangtungthien.com!

Bạn có thể đánh giá thêm mức độ chính xác của các nhận định nói chung, và về cổ phiếu BĐS, FLC, L14, DIG, CEO nói riêng đầu năm 2022 được đăng trên diễn đàn F247.

nhận định

Vì sao cổ phiếu quen khiến hiệu suất giảm mạnh?

26 Th12, 2022 | Kiến thức | 0 Lời bình

Dường như nhà đầu tư thường có xu hướng tập trung vào một nhóm cổ phiếu. Tất nhiên, đó là nhóm những cổ phiếu quen thuộc, và có số lượng rất hạn chế. Tại sao chúng ta hình thành thói quen này? Hơn thế, cổ phiếu quen khiến hiệu suất giảm mạnh như thế nào? Bạn nên làm gì để trở nên hiệu quả hơn? Đó là các nội dung sẽ được phân tích trong bài viết này.

Cảm giác an toàn từ quen thuộc

Khi ở trong nhà, hay khi sử dụng chiếc xe quen thuộc, bạn thường có cảm giác thoải mái. Khá đơn giản, vì chúng thân thuộc, nên bạn có cảm giác an toàn. Bạn có thể định vị được đồ dùng trong nhà, hay các tính năng trên xe, thậm chí là trong bóng tối.

Nhưng nếu bạn ở trong nhà người khác, mượn xe của họ, cảm giác của bạn ra sao? Thường thì chúng ta cảm thấy không thoải mái, lạ lẫm, đôi khi là bối rối. Chẳng hạn, bạn đã từng gặp trường hợp tìm mãi vị trí bật nắp bình xăng mà không thấy? Hay các nút điều chỉnh gương? Hẳn là không thoải mái và thú vị chút nào.

Đó là sự khác biệt giữa quen thuộc, an toàn với lạ lẫm và không thoải mái.

Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đầu tư cổ phiếu.

Nguồn hình thành nhóm cổ phiếu quen thuộc

Có thể bạn chỉ muốn đầu tư mua cổ phiếu ở công ty bạn đang làm việc. Bởi vì dường như nơi đây, mọi thứ đã trở nên rất thân thuộc. Hiển nhiên, bạn có cảm giác an toàn nhất. Thậm chí, bạn biết trước được thông tin nội bộ quý giá mà nhiều nhà đầu tư bên ngoài không có.

Nguồn thứ hai cũng có thể là do bạn tự tìm kiếm và phân tích. Bạn thấy đó là một hoặc một nhóm cổ phiếu tiềm năng. Rồi bạn đầu tư, dần dần chúng trở nên quen thuộc.

Cũng có thể là nguồn thứ ba, bạn đầu tư theo người khác. Bởi vì, một thực tế phổ biến là chúng ta không có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu. Dựa vào người khác để ra quyết định mua bán diễn ra khá thường xuyên. Trong nhiều trường hợp, họ là broker (tư vấn) trong các công ty chứng khoán.

Người thứ ba cũng có thể là các “tổ lái”. Họ hiện diện gần như trên mọi diễn đàn, nhóm, và mạng xã hội. Các thông tin bủa vây và sự va chạm thường xuyên với các cổ phiếu được hô hào cũng có thể khiến chúng trở nên quen thuộc. Trong hầu hết các lần tiếp xúc, thường thì bao giờ nhà đầu tư cũng đã hoặc đang “đánh” theo lái.

Tuy nhiên, bạn nên rất cẩn thận về tổ lái và mô hình đa cấp kiểu mới. Hay cách kiếm tiền lừa đảo của lái.

Lên xuống theo chu kỳ

Đây là cơ sở để bạn hiểu tại sao cổ phiếu quen khiến hiệu suất giảm mạnh. Đó là khi bạn quan sát các cổ phiếu và chỉ số chung của thị trường.

Cụ thể về tính chu kỳ

Bạn sẽ thấy các đặc tính quen thuộc như sau:

Thứ nhất, thị trường lên xuống theo chu kỳ. Nghĩa là kèm theo các phiên tăng, luôn có các phiên giảm và ngược lại.

Kết luận trên vẫn đúng đối với giai đoạn thị trường tăng hoặc giảm mạnh. Sự khác biệt chỉ là khi thị trường tăng mạnh, số phiên tăng và tốc độ tăng sẽ cao hơn, và ngược lại.

Thứ hai, bất kỳ cổ phiếu nào cũng lên xuống theo chu kỳ. Điều này xảy ra giống như thị trường chung đã đề cập ở trên.

Thứ ba, ngay cả ở những giai đoạn thị trường giảm mạnh, vẫn có các cổ phiếu tăng giá. Trong các bài viết trước, chúng ta thường lấy ví dụ về phiên mùng 6 tháng 12 năm 2022. Đó là khi VN – Index giảm tới 4,11%. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 100 cổ phiếu tăng, và khoảng 50 cổ phiếu đứng giá.

Thứ tư, sự xen kẽ của quá trình tăng giảm giữa các cổ phiếu. Chẳng hạn, cổ phiếu ABC tăng ngày mùng 1, nhưng giảm vào ngày mùng 2. Ngược lại, cổ phiếu XYZ giảm vào ngày mùng 1, nhưng lại tăng vào ngày mùng 2. Chúng ta có hàng nghìn cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Vì vậy, việc xen kẽ là liên tục với số lượng lớn trong gần như mọi phiên.

Cơ hội lớn và thường xuyên

Nói cách khác, bạn có cơ sở để lướt sóng và đầu tư ngắn hạn. Cụ thể hơn, ở trường hợp lý tưởng, bạn mua chân sóng, và bán đỉnh sóng. Tất nhiên, thường thì quá khó để bắt được trường hợp lý tưởng này. Dù vậy, cơ sở để mua thấp, bán cao là hoàn toàn có. Và chúng xuất hiện liên tục, với số lượng lớn cổ phiếu trong gần như mọi phiên.

Cổ phiếu quen khiến hiệu suất giảm

Rõ ràng, số lượng cơ hội đối với nhóm cổ phiếu quen nhỏ hơn rất nhiều. Bởi vì nó bị hạn chế bởi số lượng cổ phiếu quen thuộc mà chúng ta có. Đó là khi chúng ta so sánh số lượng cơ hội của nhóm cổ phiếu quen với số lượng cơ hội của cổ phiếu tiềm năng trên toàn thị trường.

Vì có ít, nên chúng ta luôn trong trạng thái sợ bỏ lỡ cơ hội. Do vậy, trong không ít trường hợp, chúng ta mua đuổi khi giá cổ phiếu đã rất cao. Như đã đề cập, đơn giản là chúng ta sợ cơ hội đã hoặc sẽ nhanh chóng qua đi.

Ở chiều ngược lại, ngay cả khi giá giảm mạnh chúng ta cũng vẫn muốn giữ mà không cắt lỗ. Phần vì chúng ta không muốn bỏ lỡ cơ hội tăng. Phần vì có muốn bán cũng chưa tìm được cơ hội mua tốt hơn để thay thế. Trong nhiều trường hợp, càng nắm giữ, chúng ta càng lỗ lớn hơn.

Điều đó giải thích tại sao cổ phiếu quen khiến hiệu suất đầu tư của bạn giảm mạnh.

Mở rộng cơ hội mua bán

Rất đơn giản, mở rộng cơ hội mua bán là việc chúng ta theo dõi một danh mục lớn. Nói cách khác, bạn nên có tối thiểu khoảng 20 cổ phiếu trong danh mục yêu thích. Tất nhiên, bạn cần luyện bỏ thói quen xấu và hình thành thói quen tốt. Điều này sẽ giúp bạn liên tục quan sát các cơ hội.

Khi một hay vài cơ hội đã qua, bạn không cần phải lo lắng. Đơn giản, bạn vẫn còn các cơ hội khác thay thế. Chẳng hạn, khi thị trường tăng, một vài cổ phiếu dẫn đầu tăng, và bạn đã bị mất cơ hội. Nhưng thường là luôn có những cổ phiếu giá hấp dẫn chưa kịp tăng theo.

Một vấn đề lớn khác nữa, việc lựa chọn cổ phiếu để đưa vào danh mục luôn là tình huống nan giải. Chúng nên đảm bảo cơ hội tăng giá tốt và an toàn. Chúng tôi sẽ cân nhắc và có thể đưa danh mục cổ phiếu miễn phí lên trang web trước mỗi phiên. Trong trường hợp đó, danh mục cổ phiếu sẽ được thay đổi thường xuyên để tránh hiện tượng thao túng giá.

Tác giả, trực tiếp tư vấn: HOÀNG TÙNG THIỆN